Viết blog kiếm tiền những điều cơ bản nhất

huong dan viet blog kiem tien

Viết Blog kiếm tiền = Đam mê + Kiếm được tiền

Bạn muốn viết Blog kiếm tiền phải đảm bảo 2 yếu tố

Thứ nhất bạn phải viết về chủ đề bạn có kiến thức hay ít nhất bạn phải thích tìm hiểu về nó. Ví dụ bạn thấy người ta kinh doanh Mỹ phẩm có lời thế là bạn chọn viết về Mỹ phẩm.

Mình nói thật để Website lên top thì bạn phải viết hàng chục cho tới hàng trăm bài viết. Nếu bạn không thích những thứ bạn viết thì nhiều khả năng bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Người dùng họ rất thông minh, Google cũng vậy. Độc giả chỉ cần đọc qua một đoạn là biết bạn có kiến thức, hay ít nhất là tâm huyết với những gì bạn viết hay không. Ví dụ mình không chơi Game mình không thể nào viết về Gaming tốt như những bạn có đam mê chơi Game dù cho những bạn này không có khả năng viết lách tốt.

Google thì biết website của bạn có tốt hay không thông qua trải nghiệm người dùng,  CTR cao hay thấp, Bounce rate, thời gian đọc bài etc.

Nếu thực bạn không có đam mê hay không thật sự thích viết về một chủ đề cụ thể thì sao?

Trường hợp này mình gặp khá nhiều. Nếu bạn không thực sự đam mê một lĩnh vực gì đó thì có thể thử phương pháp viết lại nội dung dưới đây nhưng dù có đam mê hay không thì bạn cũng nên nhớ tôn chỉ “vì đọc giả”.

Thứ hai là những thứ bạn viết bạn phải kiếm được tiền từ nó.

Thực tế thì dù đam mê cỡ nào mà không kiếm được tiền thì trước sau khi bạn cũng bỏ cuộc. Ví dụ bạn đam mê thiên văn học và bạn định viết một blog về chủ đề này.

Nhưng bạn cũng phải đặt câu hỏi có bao nhiêu người thích về chủ đề này và dự tính trước những sản phẩm trong chủ đề mà mình có thể review. Cái này thì mình sẽ nói rõ hơn ở phần SEO.

Dung hòa 2 điều này thì bạn đã có thể viết Blog.

Nếu không thực sự đam mê một chủ đề nào thì sao?

Bạn nào đã có được chủ đề yêu thích để viết Blog kiếm tiền. Chúc mừng bạn! bạn không cần đọc tiếp bài viết này nữa.

Thực ra mình luôn nghĩ viết về những điều mình thích luôn dễ hơn. Đi copy nghe thì dễ dàng nhưng đối với mình viết lại nội dung  còn khó hơn tự viết.

Đúng như tên gọi, các bạn đi Copy từ nhiều nguồn. Nếu bạn biết tiếng anh thì tham khảo các viết nước ngoài xem họ viết như thế nào sau đó nghiên cứu từ khóa viết lại theo văn phong của bạn.

Các bạn đừng quá ác cảm với từ viết lại. Tính chất cũng như tham khảo.

Từ nguồn nào không quan trọng miễn là nội dung của bạn đem lại thông tin hữu ích cho người dùng. Thực ra các bài viết trên Internet đều cop qua cop lại của nhau cả thôi. Mình không nói tất cả như đa số các bài viết đều xào lại cả.

Nhiều người đọc thì bạn sẽ có tiền, bất cứ chủ đề gì. Nếu bạn đã có sản phẩm để đi quảng cáo thì cứ chèn Links, Banners vào bài viết. Nếu chưa biết quảng cáo gì thì cứ Google Adsense mà chiến.

Copywriting có bị Google đánh giá thấp

Không. Về cơ bản thì sau khi viết lại theo văn phong của bạn thì Google không thể nào biết được. Mà có biết thì cũng bình thường thôi vì nội dung của bạn cung cấp giá trị cho người dùng. Bạn cứ viết bài sao cho tốt hơn đối thủ cạnh tranh là được.

Viết Blog kiếm tiền về chủ đề gì bây giờ?

Nếu thực sự bạn không có chủ đề gì yêu thích thì cứ lên trang thương mại điện tử nào như Lazada, Tiki gõ sản phẩm bán chạy nhất. Lưu ý sản phẩm phải có hoa hồng Ok một tí chứ giá sản phẩm mà cỡ 30-40k thì hoa hồng bạn được rất ít.

Hoặc lên Accesstrade thấy Offer nào Ok mà bạn có thể viết Blog kiếm tiền được thì chọn thôi.

Phương pháp chỉ có vậy không có gì quá cao siêu. Vì chủ đề bạn không yêu thích nên để tạo được một Website với nhiều bài viết chất lượng không phải là chuyện đơn giản.

Vậy thôi!

Hướng dẫn tạo Blog wordpress sử dụng Newspaper theme

Chúc bạn thành công!

Những Kiến thức cần có để trở thành Blogger

Kỹ năng tự học

Mình để nó đầu bảng. không chỉ trong mảng Blogging mà còn trong Internet Marketing nói chung.

Chưa nói gì xa xôi, chỉ mấy lỗi vặt của WordPress thôi cũng khiến bạn phải tự tìm hiểu rồi. Còn tài liệu trên mạng không thiếu nhất là đối với những bạn biết tiếng anh. Không biết gì cứ tra Google.

Kiến thức thẻ thanh toán

Biết cách mua hàng bằng các loại thẻ khi thanh toán online. Mình biết ở Việt Nam có rất nhiều bạn chưa quen với việc mua hàng qua thẻ mà việc thanh toán qua thẻ là điều bắt buộc. Mua Domain, Hosting, nhận tiền…
Hướng dẫn làm thẻ và sử dụng thẻ Visa debit 

Kiến thức về WordPress

Tất nhiên rồi. Bạn đang làm Blog trên nền WordPress nên bắt buộc bạn phải học về nó. Mình nhắc lại là bạn chỉ cần biết kiến thức cơ bản như hiểu giao diện trang quản trị, đăng bài viết, tạo trang, tạo bài viết, đăng ảnh.

Những kiến thức này hoàn toàn có thể thể học được trong vòng vài buổi.

Kiến thức về Chỉnh sửa Video

Không phải Blogger nào cũng làm video đăng lên Youtube. Nhưng đây là một kỹ năng bạn cần phải có. Ví dụ như đôi khi bạn cần tự tạo Video quảng cáo Facebook. Bạn đâu có nhiều tiền mà cứ cần gì thì thuê freelancers.

Biết cơ bản về Camtasia và Abode Premeire là đủ dùng rồi.

Kiến thức về Marketing

Viết bài cho người khác đọc là một chuyện. Viết mà người khác đọc xong mua sản phẩm của bạn lại là chuyện khác. Những kiến thức Marketing lúc này phát huy hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng Thrive theme

Hướng dẫn sử dụng Mailchimp

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Adwords

Kiến thức về SEO

Một trong những kiến thức quan trọng nhất. Nói về SEO thì rộng lớn quá. Mình chỉ nói đơn giản ở đây là Google có nhưng tiêu chí để đánh giá một Website thân thiện với người dùng hay không.

Muốn được Google đưa lên top thì không những Website của bạn phải đáp những tiêu chí này mà còn phải làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Hướng dẫn Onpage SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn Offpage SEO cơ bản cho người mới bắt đầu

Chi phí để tạo một Blog

Thực ra để tạo Blog bạn có thể tạo miễn phí thông qua các nhà cung cấp dịch vụ Blog như Google Blog. Nhưng mình khuyên bạn nên chọn làm Blog bằng WordPress.

Domain của bạn, Hosting của bạn, Website của bạn. Bạn không phụ vào ai cả chứ làm Blog miễn phí bị phụ thuộc rất nhiều. Chặn này chặn nọ đau đầu lắm.

Tổng chi phí 

Domain .com: $12 (mình thường mua Domain ở Namecheap).

Hosting: $20-$40 (Hosting giá rẻ Namecheap tầm $20, tốt hơn tí là mình dùng Greengeeks tầm $40 một năm).

Theme viết blog: giá khoản $59 (mình mua trên themeforest nếu bạn cần mình có thể tặng bạn).

Nói chung nếu chưa kể theme thì bạn mất khoản trên dưới 1 triệu. Không nhiều phải không bạn?

Vậy nguồn thu của Blog đến từ đâu?

Mình thấy nguồn thu chủ yếu đến từ 3 dạng. Thứ nhất là quảng cáo ví dụ như Google Adsense. Thứ 2 là hoa hồng từ affiliate. Ví dụ bạn vào đọc bài hướng dẫn từ website của mình. Mình tư vấn bạn chọn Hosting Stablehost chẳng hạng. Khi bạn click vào link và mua hàng thì mình được nhận hoa hồng. Tất nhiên nội dung bài viết phải hữu ích cho người dùng. Và thứ 3 là bán khóa học, ebook. Mình rất có ác cảm với các khóa học MMO, thật tâm thì ít mà âm binh lừa đảo thì nhiều. Những kinh nghiệm, kiến thức mình chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích thì mua hosting, plugin hay dịch vụ mà mình tư vấn coi như lời cảm ơn.

Lời kết

Thực ra việc tạo Blog cũng khá đơn giản. Tốn nhiều thời gian nhất của bạn là nội dung, là bài viết chớ không phải việc tạo Website.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn các bước để tạo một Blog. Bây giời tới phần bạn thực hành.

Chúc bạn thành công !

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn