SEO Offpage toàn tập cho người mới 2019

offpage seo la gi

SEO Offpage là gì ?

SEO Offpage là những kỹ thuật SEO nhằm tăng thứ hạng website. Những yếu tố này về lý thuyết thì không thể kiểm soát, và đến một cách tự nhiên. Ý là để người dùng quyết định. Nhưng trên thực tế thì anh em làm SEO thiên tài của chúng ta kiểm soát được hết. 😉

Nhìn chung nếu bạn đã tìm hiểu sơ qua về SEO thì bạn đã có khái niệm chung như SEO Onpage và SEO offpage. Nếu như với SEO Onpage thì bạn chỉ yếu tối ưu những yếu tố trên chính website của bạn như cấu trúc website, mật độ từ khóa, độ dài bài viết hình ảnh etc. Thì trong SEO Offpage SEO thì bạn chủ yếu tập trung vào những yếu tố bên ngoài.

Thực tế thì nhiều người vẫn ngầm hiểu với nhau là SEO Offpage là việc bạn đi backlinks. Tất nhiên còn nhiều cách khác để làm SEO Offpage nhưng về cơ bản bạn cứ hiểu như vậy trước đã. 

Nếu bạn là người mới, và cũng chưa hiểu backlinks là gì thì mình có thể giải thích nhanh ở đây. Một link từ website bên ngoài trang web trỏ tới website của bạn gọi là backlink. Tại sao backlink lại đóng vai trò quan trọng như vậy.

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng ?

Về Onpage thì nói thật anh em làm SEO nào cũng có thể viết bài chất lượng 2000 – 3000 từ (không phải tất cả nhưng đa số có thể).

Bạn cứ tưởng tượng 2 người cùng viết một bài viết 2000 từ về cùng một chủ đề với nội dung đều chất lượng như nhau, cùng target một từ khóa thì làm sao Google chọ được website nào tốt hơn để cho lên đầu ? Đương nhiên họ phải dựa vào một số yếu tố khác ngoài, mà cụ thể là những yếu tố offpage mà backlink là một trong những yếu tố quan trọng.

Yếu tố backlink

Ý tưởng ban đầu của Google là như thế này. Một bài viết được nhiều bài viết của website khác trỏ tới chứng tỏ bài viết của bạn là một bài viết hữu ích. Hiểu đơn giản chỉ những bài viết tốt mới được nhiều người chia sẻ và trỏ tới nên backlinks là một tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một bài viết hay website. 

Nếu mọi chuyện diễn ra một cách “tự nhiên”. Tức là bạn viết bài và cứ để Google đánh giá thì không có gì để nói. Nhưng theo thời gian, các cao thủ đã nghĩ ra cách “tự sướng” bằng các đi link do mình tạo ra. Nghĩa là họ tự xây dựng những website vệ tinh riêng biệt. Nhiệm vụ của những website này chủ yếu là nơi để trỏ link về website chính. 

Nguyên nhân phải làm điều này vì để có được backlink trỏ về website của bạn không phải là điều đơn giản. Để có backlink tự nhiên thì mất khá nhiều thời gian nên SEOers đã “sa” vào chơi Blackhat. Đặt trong trường hợp bản thân bạn cũng vậy thôi, bạn cũng đâu có dễ để đặt backlink của website khác lên website của mình. 

Ngoài tự xây site vệ tinh để đi link thì bạn có thể mua backlink, xin backlink. Nhưng chung quy lại đều là có được link từ website khác trỏ tới bạn.

Tiêu chí để đánh giá một đường link chất lượng

Số lượng Reffering domain của website

Chỉ số này cho biết số lượng domain trỏ tới website của đường link. Càng nhiều website uy tín trỏ về trang web chứng tỏ website của bạn có sức mạnh, đáng tin cậy với người dùng hơn. Điều này không có gì để bàn cãi. Dưới đây là mối tương quan giữa số lượng reffering domain và số từ khóa lên top.

Nguồn Ahrefs

Một biểu đồ khác là mối tương quan giữa số lượng referring domain và traffic.

seo offpage - lien quan referring domain va traffic

Không còn nghi ngờ gì nữa, số lượng backlink là một trong những yếu tố quan trọng để đưa bài viết lên top.

Để kiểm tra số lượng backlink của website bạn chỉ cần bỏ url của website vào công cụ site explorer của Ahrefs. Dưới đây mình sẽ ví dụ với vnexpress.net.

offpage seo - so luong backlink vnexpress

Sức mạnh của đường link (Link Authority)

Đương nhiên sức mạnh của các đường link không thể như nhau được. Những đường link từ những website uy tín đương nhiên được đánh giá cao hơn những link đi spam. Nhưng vấn đề làm sao có thể lượng hóa sức mạnh của đường link. Sức mạnh của đường link được đánh giá theo thang điểm từ 0 – 100. Điểm cao cao thì sức mạnh càng lớn. Như bạn thấy trên hình phía trên thì đường link vnexpress có UR = 84.

Đây là mối tương quan giữa Link Authority và traffic.

offpage seo - link authority va traffic

Backlink là link Dofollow hay Nofollow ?

Nofollow hay Dofollow là một thuộc tính của đường link. Ví dụ trong một bài viết, vì một lý do nào đó mình có trích dẫn nội dung từ một website 18+. Vì blog của mình không liên quan gì tới bài viết đó nên mình sẽ báo cho Google biết link này “tôi” chỉ trích dẫn thông tin thôi. Đừng dùng dùng link này để đánh giá bài viết hay website của “tôi”. Để làm được điều này bạn chỉ cần thêm thuộc tính Nofollow cho link. 

Để kiểm tra link Nofollow hay Dofollow thì bạn chỉ cần mở source code. Nếu không đọc được code bạn có thể cài chrome extension này vào.

Khi bạn check Ahrefs thì bạn có thể lọc ra Dofollow và Nofollow link. Dofollow thường là những link tốt hơn Nofollow, không chính xác 100% nhưng thường là vậy. Về Dofollow bạn còn phải kiểm tra thêm nữa vì cũng có rất nhiều link Dofollow là spam links. Khi bạn bỏ Url vào công cụ Site explorer thì sẽ hiển thị số lượng, tỉ lệ link. Lấy vnexpress làm ví dụ.

offpage seo - nofollow dofollow ahrefs

 

Để tiếp tục phân tích thêm backlink thì bạn chỉ cần click vào mục backlink ở bên trái sau đó dùng bộ lọc để phân tích.

Link có phải dưới dạng anchor text không ?

Anchor text là một đoạn text trong bài viết, ẩn dưới đoạn text đó là một đường link dẫn bạn tới một bài viết hay website khác. Ví dụ đây là trang dẫn bạn tới bài viết hướng dẫn tạo website wordpress. Link từ anchor text cũng khá tốt nếu nó đến tự nhiên. Nếu bạn làm dụng sẽ bị Google Penguin phạt.

Nhìn chung nếu tác giả link tới website của bạn bằng anchor text link thì bạn khó có thể kiểm soát được đoạn text này. Tất nhiên nếu anchor text này trùng với từ khóa thì tốt tuy nhiên khác biệt cũng không đáng kể.

Mối tương quan giữa anchor text và ranking được biểu hiện bằng biểu đồ bên dưới.

 

offpage seo - tuong quan anchor va ranking

Độ liên quan

Nói gì thì nói thì trải nghiệm người dùng cũng là ưu tiên của Google. Nếu bạn tìm kiếm một từ khóa và kết quả nhận được có những bài viết từ những website mới, số lượng backlink không nhiều những vẫn đứng top cao hơn những bài viết đến từ những website có DA lớn. Lý do là độ liên quan của bài viết với search query. 

Traffic

Điều này cũng dễ hiểu. Những bài viết có nhiều người truy cập hơn chứng tỏ bài viết đó chất lượng hơn. Dẫn tới backlink từ bài viết này có uy tín cao hơn. Dưới đây là mối tương quan giữa ranking và traffic từ bài viết backlink.

offpage seo - tuong quan traffic va backlink

Muốn tìm kiểm tra traffic của một Url bạn chỉ cần bỏ nó vào công cụ Site explorer của Ahrefs.

Social Signals

Social signals là những tương tác của người dùng đối với bài viết. Như like, share, comment. Thực ra Google đã đưa ra câu trả lời, Socia Signal không còn quá quan trọng nữa. Lý do được đưa ra vì những social signals dễ kiểm soát. Bạn có thể tạo nhiều tài khoản fake sau đó tự like, tự comment. Nhưng việc có nhiều lượt chia sẻ, like thật giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi. 

Điều này cũng dễ hiểu vì càng tương tác nhiều với người dùng thì họ sẽ càng tin tưởng  bạn hơn dẫn tới tăng tỉ lệ chuyển đổi. Nhưng tương tác với người dùng cũng có những điểm hạn chế như tốn khá nhiều thời gian. Một số blog có tiếng họ đóng phần bình luận một phần để tránh bị spam và phần nữa cũng vì trả lời bình luận tốn quá nhiều thời gian. Nhất là các trang làm affiliate.

Nói tóm lại trong phần Offpage SEO đa số mọi người đều tập trung xây dựng backlink. Cũng còn một số yếu tố khác nữa nhưng mình không đề cập ở đây và mình thấy mọi người ít dùng.

Cách xây dựng backlink

Phần trước mình đã giới thiệu cho bạn yếu tố backlink, các tiêu chính để đánh giá đường link chất lượng và social signals. Trong phần này mình sẽ giới thiệu cho bạn cách đi backlink cơ bản. Đây không phải là tất cả phương pháp. Chỉ là những cách phổ biến và hiệu quả mọi người thường làm.

Phương pháp Whitehat

Whitehat (mũ trắng) là phương pháp xây dựng link đàng hoàn tử tế. Bạn tuân thủ đúng luật chơi, quy định của Google. Bạn viết bài nội dung chất lượng và “đợi” người khác trỏ backlink về bài viết của mình.

Bạn thường xuyên tương tác với các website khác trong cũng niche, bạn like, chia sẻ bài viết, comment vào bài viết của người ta. 

Phương pháp Blackhat

Guest posting

Là phương pháp pháp xây dựng backlink bằng cách viết bài trên website của người khác, trong bài viết có backlink trỏ về. Vấn đề lớn nhất là làm sao để thuyết phục người ta cho bạn đăng bài viết lên. Nói thì dễ vậy chứ người ta thường không muốn cho bạn đăng bài đâu. Tùy vào khả năng thuyết phục của bạn thôi. Nhưng mình thì ít thích năn nỉ, làm việc 2 bên cùng có lợi. Thấy không ok thì thôi chứ mình không thích năn nỉ lắm.

PBNs 

Private Blog Networks là hệ thống blog xây dựng riêng biệt với nhiệm vụ duy nhất là đi backlinks. Nói cho dễ hiểu, bạn xây dựng nguyên cái blog để trỏ backlink về website. Đây là phương pháp blackhat. Google phát hiện sẽ cho bạn sấp mặt ngay. Về cách xây dựng PBNs thì mình đã có một bài viết riêng chứ không thể viết hết ở bài này được vì nó quá dài.

Hướng dẫn xây dựng backlink với PBNs

Web 2.0

Web 2.0 là một số mạng xã hội như tumbrl, weebly, wordpress.com (chứ không phải wordpress.org nhé). Bạn có thể dùng những mạng xã hội này để viết bài để trỏ backlink về. Ưu điểm của mạng xã hội này là bạn không cần phải mua host. Nhược điểm là bạn chịu sự quản lý của người ta. Họ có thể khóa tài khoản bạn bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn xây dựng xây dựng backlink với web 2.0

Paid Links

Đây là cách mình thích nhất. Không phải năn nỉ ai. Bạn dùng Ahrefs nghiên cứu xem những website phù hợp để đi link sau đó liên hệ với người ta. Anh cho tôi đi link tôi sẽ trả cho anh khoảng phí. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số dịch vụ backlink, tức là họ đã có website bạn chỉ cần trả tiền là họ đi link. Nhưng phải kiểm tra kỹ chất lượng dịch vụ vì hiện nay có quá nhiều dịch vụ kém chất lượng.

Hướng dẫn nghiên cứu backlinks – nơi mua link tốt nhất

Tổng kết

Như vậy là mình giới thiệu cho bạn khái niệm, một số yếu tố trong Offpage SEO cũng như cách để đi backlink. Hi vọng bài viết giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn