SEO Offpage cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

seo offpage co ban nhat cho nguoi moi bat dau

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là kỹ thuật tối ưu bên ngoài website nhằm tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Bạn cứ hiểu đơn giản nếu như Onpage SEO tập trung vào những nội dung bên trong website mà bạn có thể kiểm soát hoàn toàn như từ khóa, mật độ từ khóa, hình ảnh, độ dài bài viết etc. Thì Offpage SEO cố gắng xây dựng backlinks.

Bạn nào chưa biết backlinks là gì thì mình giải thích đơn giản thế này. Ví dụ bạn có 1 website bán đồ thể thao nam, trên 1 website bán đồ thể thao nữ khác có đường link trỏ về website của bạn thì đường link này người ta gọi là backlink.

Google dùng tiêu chí backlink này để đánh giá thứ hạng website. Ý tưởng của Google ở đây là chỉ có những trang web có nội dung có giá trị thì mới được người khác chia sẻ trên nhiều trang web của họ. Dẫn tới những trang web có nhiều backlink được đánh giá cao.

Ý tưởng ban đầu là vậy nhưng trên thực tế, hiện nay với những công cụ Blackhat bắn backlink hàng loạt nên Google ngày càng phải “thông minh” hơn. Google thường xuyên cập nhật thuật toán để loại bỏ những backlink kém chất lượng.

Những lưu ý khi xây dựng Backlink

Tập trung vào độ liên quan

Dù bạn làm SEO Onpage hay Offpage thì độ liên quan cực kỳ quan trọng. 

Bạn đi link cũng phải đi từ những Website, Forum, Fanpage có liên quan tới website của bạn.

Ví dụ mình đang muốn đi link về SEO và lại vào forum webtretho đi link thì không có độ liên quan. Bạn nên tìm nhữn website có độ liên quan tới website của mình. Nói thì dễ vậy nhưng làm sao người ta để bạn đi link trên website của họ. 

Cái này thì bạn phải tự trả lời. Bạn phải tự hỏi bạn giúp được gì người ta trước.

Tập trung vào PA của trang

PA hay Page Authority hay “Độ mạnh” của trang đi backlink. PA được đo bởi Moz. Thang điểm từ 20-100. Các bạn không cần quan tâm tới những tiêu chí cụ thể để đánh giá PA của Moz. Bạn chỉ cần biết nên đi link trên những trang có PA cao là được.

Tham khảo bài viết PA của Moz để hiểu thêm

Thường các Tools SEO đều có hiển thị chỉ số PA. Lưu ý, PA chỉ là chỉ số tham khảo. PA của Ahrefs và Moz có thể khác nhau.

Vị trí đặt backlink

Bạn cũng nên quan tâm tới vị trí đặt backlink. Link được đặt ở Footer hay Banner không tốt bằng link đặt ở giữa nội dung.

Link do ai đặt?

Link là do người khác thấy bài viết của bạn hữu ích nên người ta đặt hay là bạn bằng cách này hay cách khác tự đặt link lên website của người ta (Guest Post). Google biết hết vì họ rất thông minh 😉

Anchor text link

Ví dụ đây là anchor text link. Là một đường link ẩn dưới một đoạn text. Đơn giản vậy thôi và Google dùng tiêu chí Anchor để đánh giá.

Như mình thường xuyên để link trong các bài viết tới Backlinko.io, Neil Patel, Ahrefs Blog vì nội dung của trang này cực kỳ hữu ích cho những người làm SEO như bạn và mình.

Những trang này được quảng cáo miễn phí từ Blog của mình. Câu nói “Content Is King” không bao giờ lỗi thời trong giới Marketing và SEO.

Link Co-Ocurrences

Nhiều từ vựng trong SEO mình không muốn dịch ra tiếng việt vì bản thân nó không có nên mình cũng không gượng ép. Dịch ra vừa ngô nghê vừa gây khó hiểu hơn nữa.

Co-Ocurrences từ là xuất hiện đồng thời. Ý của từ này là những đoạn text nằm xung quanh Anchor text có liên quan đến nội dung của link hay không.

Có phải link đến từ Guest Post?

Bạn viết bài sau đó bỏ link trên website của người khác (tất nhiên là phải cũng chủ đề). Và thực tế hiện nay ít có ai hiện nay muốn người khác bỏ link trên website của mình. Thường thì bạn phải trả tiền để bỏ backlink.

Vài năm trước thì Matt Cutts  tuyên bố Guest Posts sẽ ” không còn đất sống” nữa nhưng thực tế thì anh em làm Guest Post lên top ầm ầm. Tất nhiên phải chọn những website do DA ổn một tí và nội dung thực sự liên quan đến website của bạn.

Nhìn chung cả Guest Post và PBNs đều là phương pháp Blackhat nên rủi ro bị Google phạt là có. Mình thì thích kiểu chậm mà chắc hơn.

Nofollow vs Dofollow

Nofollow tức là những đường link mà bạn đánh dấu với Google những link này không tính vào kết quả xếp hạng. Tất nhiên trong khi viết bài thì có những đường link bạn không muốn cho Google xếp hạng.

Sử dụng phương pháp Blackhat nên hay không?

Trong Internet Marketing Blackhat tức là đi phá. Vượt qua những quy định của Google. Trong SEO nói riêng sử dụng phương pháp Blackhat tức là bạn tự xây dựng một website khác để tự đi link (PBNs) hay mua link từ website khác.

Mình thì không khuyến khích sử dụng phương pháp Blackhat lắm. Không phải mình là “tốt đẹp” gì cả nhưng chạy đua với Google rất mệt. Mình thấy mình không đủ thông minh để qua mặt Google và cái giá phải trả khi Google phát hiện cũng rất đắt. Cứ chậm chậm mà chắc.

Lời kết

Anh em nào thích white hat thì cứ xây dựng nội dung chất lượng. Từ từ sẽ lên top, nộp dung chất lượng thì trước sau gì cũng có nhiều lượt chia sẻ. Còn ai thì muốn chơi Blackhat thì cứ Guest Post, PBNs thì cứ thử thôi. Mỗi người một phong cách.

1 Bình luận

  1. về phần cần nhấn mạnh khi xây dựng Backlink các bước ở trên mình cần học hỏi và cũng như nghiên cứu thêm để trang bị kiến thức để áp dụng trong công việc của mình thêm tốt hơn, cảm ơn bạn đã chia sẻ

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn