SEO Onpage cơ bản cho người mới bắt đầu

huong dan onpage seo co ban cho nguoi moi bat dau

Vậy SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là hoạt động tối ưu trên chính website của bạn nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm dẫn đến tăng organic traffic chỉ đơn giản vậy thôi.

Những yếu tố này mình có thể kể ra như từ khóa, mật độ từ khóa, tối ưu hình ảnh, internal links, external links etc.

Tối ưu Onpage gồm những bước nào?

Tối ưu đường dẫn tĩnh

Các bạn vào Settings => Permanent links sau đó chỉnh lại link dạng Post name.

huong dan seo co ban cho nguoi moi bat dau - duong dan tinh

Tối ưu hình ảnh

Thành ngữ tiếng anh có câu ” a picture is worth more than a thousand word”. Ý nói lên tầm quan trọng của việc sử dụng hình ảnh. Ai cũng thích đọc những bài viết sinh động vừa có chữ, hình ảnh, video kết hợp. Viết về những chủ đề kỹ thuật mà toàn chữ là chữ thì chán chết.

Khi bạn post ảnh bạn cũng nên tối ưu lại như giảm dung lượng ảnh. Mình thường dùng trang tinypng.com để giảm dung lượng ảnh. Ngoài ra bạn còn nên để từ khóa trong tên và thẻ Alt. Mặc dù Google đã không còn quá coi trọng việc để từ khóa kiểu này nhưng có còn hơn không.

Tối ưu tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theme, Hình ảnh, Hosting etc. Hiện nay mình sử dụng theme Newspaper của Tagdiv tốc độ của theme này cũng khá ổn. Tốc độ tải trang bạn nên để khoảng 2s là ok. Load trang chậm quá sẽ ảnh hưởng đến Bounce Rate.

Ngoài việc tối ưu hình ảnh, nội dung, theme. Mình còn sử dụng một Plugin  để tăng tốc độ tải trang là WP Rocket. Đây là Plugin phải nói là tốt nhất hiện nay. Mình đã có một bài hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin này rồi. 

Các bạn có thể kiểm tra tốc độ website của mình bằng trang Gtmetrix.com. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng  Google Insight Speed của Yoast .

Độ dài bài viết

Theo nghiên cứu của Brian Dean chủ nhân của website SEO đình đám Backlinko.io thì những bài viết top đầu thường có độ dài khoảng 1900 từ. Bạn nên viết bài dài vì những bài viết này gộp tất cả nội dung lại. Điều này giúp bạn có thể bỏ nhiều từ khóa đồng nghĩa, từ khóa dài. Hơn nữa, viết bài dài cũng giúp người dùng  không phải mất thời gian “tìm chổ này một ít tìm chổ kia một ít”.

Không phải lúc bạn cũng phải viết bài cỡ 2000-3000 từ nhưng ưu tiên viết đầy đủ nhất, chi tiết nhất cho người dùng.

Bỏ từ khóa chính 

Việc nghiên cứu từ khóa thì bạn đã phải làm trước khi viết bài. Khi đã có từ khóa bạn ưu tiên đặt từ khóa vào tiêu đề. Không nhất thiết là phải ngay đầu tiêu đề.

Việc nhét thêm từ khóa vào H1, H2 là không cần vì nhét từ khóa kiểu này rất spammy. Như mình đã nói ở bài Yoast. Bỏ từ khóa khoảng 0.5% đã rất ok.

Bạn cứ cố gắng viết bài thật chi tiết, tối ưu thật tốt thì trước sau gì bài của bạn cũng có đầy đủ những yếu tố như internal link, external link, tối ưu hình ảnh etc. 

Sử dụng các nút chia sẻ mạng xã hội

Đây là một tiêu chí để Google đánh giá bài viết của Google. Chỉ những bài viết có chất lượng tốt mới được ngườ khác chia sẻ. Bạn nên để nút chia sẻ này ở đầu và cuối bài viết và nên gợi ý cho bạn đọc chia sẻ nếu họ thực sự thích bài viết của bạn.

Lời kết

Như mình đã nói ở rất nhiều bài viết trước nếu bạn thực sự có thể độc được tiếng anh thì lên những trang như Backlinko, Neil Patel, Ahrefs forum mà đọc. Nếu không biết thì cũng cố gắng đọc, từ từ sẽ hiểu.


chúc bạn thành công!

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn