Nghiên cứu từ khóa toàn tập 2019 (cơ bản cho người mới)

nghien cuu tu khoa cho nguoi moi can ban

Từ khóa là gì ?

Từ khóa là một từ hay nhóm từ mà bạn tìm kiếm trên Google. Trước tiên bạn phải hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm (Search Engine). Cụ thể ở đây là Google. Khi nói tới công cụ tìm kiếm mọi người ngầm hiểu với nhau là bạn đang nói Google vì Google đang chiếm tới hơn 80 phần trăm thị phần dịch vụ tìm kiếm.

Bài viết hơi dài, để lưu lại đọc sau thì bạn nhấn Ctrl + D. Nếu có thắc mắc hay cần giúp đỡ gì thì comment bên dưới hay liên hệ mình theo khung chat bên cạnh nhé !

Đây là một video khá cũ trên Youtube về Search Engine. Bạn bật phụ đề Tiếng Việt để xem. Xem xong bạn sẽ hiểu phần nào cách hoạt động của Google.

 

Nói đơn giản thì khi bạn search một từ khóa trên thanh tìm kiếm Google sẽ đi tới tất cả những trang liên quan tới từ khóa của bạn. Sau đó họ dựa vào thuật toán (tất cả các yếu tố để đánh giá một bài viết chất lượng) để so sánh bài viết của bạn với các bài viết của đối thủ. Tiếp đến là họ sẽ xếp hạng những bài viết nào tốt nhất và sắp xếp theo thứ tự và hiển thị ra cho bạn. Tất cả những việc này diễn tra trong vòng nửa giây. Google thật bá đạo đúng không bạn ?.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa ?

Bạn đang viết một bài về thiết kế web, nhưng từ khóa “thiết kế web” có độ cạnh tranh quá lớn. Tất cả những bài viết về từ khóa này đều chất lượng, hơn nữa tên miền của họ đã lâu năm cộng với việc họ có nhiều backlinks thì làm sao bạn cạnh tranh được với họ. Làm sao để tìm được những từ khóa có độ cạnh tranh thấp và vừa thì mình sẽ trình bày ở sau. 

Một trường hợp khác nữa là bạn viết về một chủ đề bạn quan tâm nhưng không có ai tìm kiếm. Lỗi này mình gặp khá phổ biến và trong những ngày đầu làm SEO mình cũng mắc phải.

Bạn viết bài là để người dùng tìm kiếm chứ không phải viết những gì bạn thích nhưng không có ma nào tìm. Làm như vậy thì bạn viết cho ai đọc ?.

Điểm mấu chốt của việc nghiên cứu từ khóa là nó giúp bạn chọn một số từ khóa phù hợp với khả năng để bài viết của bạn có khả năng lên top 1,2,3 Google. 

Anh em làm SEO có câu nói đùa ” The Best Place To Hide A Dead Body Is Page 2 Of Google “. Nghĩa là nơi giấu một cái xác tốt nhất là trang thứ 2 của Google.

Ý nói nếu bài viết của bạn xuất hiện ở trang 2 thì không ai thèm ngó tới. Dưới đây là bảng phân bổ traffic.

Nguồn Backlinko

nghien cuu tu khoa - ti le click

 

Như bạn thấy thì traffic trang 1 chiếm tới phần lớn lượt click trong đó vị trí đầu tiên đã chiếm hơn 30%. Điều này cho thấy với một từ khóa, chỉ khi bài viết của bạn lên trang 1 thì bài viết của bạn mới được người dùng biết tới. Không lên được trang nhất thì bạn viết cho Google đọc mà thôi.

Động cơ sau đằng sau mỗi từ khóa tìm kiếm ?

Hiểu được động cơ đằng sau mỗi lượt tìm kiếm vô cùng quan trọng. Ban đầu mình đọc một số bài viết thì mình kiểu như “ờ ờ”. Nhưng sau khi rank một số bài viết thì mình thực sự hiểu sâu điều này hơn. Không phải cứ từ khóa nào có lượt tìm kiếm nhiều thì bạn sẽ kiếm được nhiều sale hơn.

Ví dụ hùng hồn cho điều này là mình là có một bài viết với chỉ 100 lượt click mỗi tháng nhưng đem lại cho mình $70/tháng. $70 không phải là con số lớn nhưng với 100 lượt click thì nó cực khủng, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam.

Khi nhìn vào Google Search Console thì bạn thấy Search Query và CTR bạn mới cảm nhận được. Có những từ khóa khách hàng tìm khi họ đã có nhu cầu mua hàng cao và có những từ khóa khách chỉ đơn giản tìm thông tin.

Đương nhiên bạn không chỉ chăm chăm nhắm vào những từ khóa mua hàng này vì từ khóa mua hàng thường có lượt tìm kiếm khá thấp. Bạn nên đa dạng từ khóa trong bài viết. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn cần phải hiểu là bản chất của từ khóa.

Có hai cách phân loại từ khóa: một là phân loại từ khóa theo độ dài hai là phân loại theo ý định tìm kiếm. Mình thì thích kiểu phân loại thứ 2 hơn vì nó cho bạn thấy động cơ của người dùng nhiều hơn.

Informational Keyword

Đây là những từ khóa mà người dùng chỉ muốn tìm kiếm thông tin. Ví dụ như “cách nghiên cứu từ khóa”, “cách xây dựng PBNs”, “Cách tạo website bán hàng” hay “Sơn Tùng sinh năm mấy” . Những từ khóa này có lượng lượt tìm kiếm khá lớn.

Navigational Keyword

Mình không biết tiếng việt dịch là gì nên để nguyên như tiếng anh. Đây là dạng từ khóa mà người dùng muốn thông tin từ  website, hay sản phẩn cụ thể nào đó. Ví dụ mình muốn tìm thông tin về xây dụng PBNs trên Backlinko thì mình sẽ tìm “Building PBNs Backlinko”. Hay một ví dụ khác bạn muốn đăng ký tài khoản Facebook thì bạn có thể tìm “đăng ký facebook”, “Mic thu âm Blue Yeti Lazada”. Đây là dạng navigational keyword.

Transaction Keyword

Đây là những từ khóa chuyển đổi. Ví dụ “son môi nào tốt nhất”, “Laptop tốt nhất cho sinh viên lập trình”. Khi người dùng search những từ khóa này thì trong đầu họ đã có ý định mua hàng nhưng cần thêm thông tin để quyết định.

Commercial Keyword

Từ khóa mua hàng. Những từ khóa ” mua iphone 11″, “mua laptop dell xps 13” . Đây là những từ khóa tốt nhất để có sale. Người dùng đã có ý định mua hàng rồi.

Cách nghiên cứu từ khóa

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Đề nghị của Google (Google Suggestion)

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị chủ đề bài viết. Trong bài viết bạn định bỏ từ khóa gì ? Quảng cáo sản phẩm gì ?.

Sau khi xác định chủ đề bạn thử đặt mình vào vị trí người dùng sau đó tìm kiếm thử trên Google thử xem.

Ví dụ mình đang muốn viết bài hướng dẫn thiết kế website bán hàng. Nếu là mình thì mình sẽ tìm trên Google với từ khóa “hướng dẫn thiết kế website bán hàng”. Mình sẽ gõ từ khóa này vào Google để xem kết quả như thế nào. Mình sẽ kéo xuống dưới cùng của trang. Đây là phần gợi ý của Google.

nghien cuu tu khoa - thiet ke website ban hang

Đây là một số gợi ý của Google. Những từ khóa trong hình là những cụm từ mà người dùng hay tìm. Từ khóa “hướng dẫn thiết kế website bán hàng” là từ khóa mình nghĩ ra trong đầu nhưng chưa chắc từ khóa này được nhiều người tìm kiếm. Thông qua gợi ý của Google thì bạn ban đầu đã có ý tưởng về từ khóa này.

Câu hỏi tiếp theo đặt ra là từ khóa này được bao nhiêu lượt tìm kiếm, có bao nhiêu bài viết đang target từ khóa này. Độ cạnh tranh là bao nhiêu ? Tất cả việc này sẽ có công cụ hỗ trợ.

Google Keyword Planner (GKP)

Tiếp theo là công cụ của Google là Google Keyword Planner. Đây là công cụ dành cho đối tượng chạy quảng cáo Adwords (trả tiền cho Google để hiển thị Ads) nhưng bạn có thể dùng công cụ này để nghiên cứu từ khóa.

Để dùng công cụ này bạn click vào link bên dưới

Google Keywords Planner

Lưu ý bạn phải có tài khoản Gmail và số liệu sẽ không được chi tiết như tài khoản của những bạn chạy quảng cáo.

Dưới đây là trang chủ của GKP (Google Keywords Planner)

nghien cuu tu khoa - trang chu

Tiếp theo bạn click vào Discover new keywords và gõ từ khóa vào. Mình sẽ gõ “hướng dẫn thiết kế website bán hàng” vào.

Kế quả nhận được sẽ như hình bên dưới

nghien cuu tu khoa - google keyword planner results

 

Ở hàng trên cùng bạn có thể điều chỉnh địa điểm tìm kiếm, ngôn ngữ và công cụ tìm kiếm.

Cột đầu tiên, dòng đầu tiên là kết quả từ khóa mà bạn tìm kiếm. Google nói rằng từ khóa này có khoảng 100 – 1000 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Còn những dòng tiếp theo là những từ khóa liên quan tới những từ khóa này. Bạn download file excel về và tiếp tục lọc ra. Tùy vào mục tiêu của bạn mà chọn từ khóa phù hợp. Có những bạn chỉ muốn từ khóa dễ 100 -1000 lượt tìm mỗi tháng. Có những bạn khác thì muốn cao hơn 1000 – 10000 lượt tìm kiếm. Tất nhiên những bạn này phải bỏ nhiều thời gian công sức hơn.

Cột thứ 3 là độ cạnh tranh. Đây không phải là độ canh tranh của từ khóa mà là độ cạnh tranh của,từ khóa chạy Google Adwords nên bạn không cần quan tâm.

Lúc đầu khi mới làm SEO thì mình toàn dùng gợi ý Google và Google Keyword Planner thôi nhưng sau này mình dùng tools nhiều hơn.

Google Trends (Google xu hướng)

Bạn click vào link này để dùng Google Trends. Bạn cần có tài khoản Gmail để dùng công cụ này.

Google trend cho bạn biết xu hướng tìm kiếm của từ khóa. Ví dụ với từ khóa “thiết kế web” bạn thấy xu hướng tìm kiếm của từ khóa này khá ổn định.

google trends - thiet ke web

Trái lại, có một số sản phẩm chỉ được tìm kiếm theo mùa, hoặc có những sản phẩm có lượt tìm kiếm lớn từ những năm trước nhưng hiện nay đã không còn nhiều lượt tìm kiếm. 

Như bạn thấy từ khóa bánh trung thu chỉ được tìm kiếm vào khoảng tháng 8, tháng 9. Điều này cũng dễ hiểu, Nếu bạn mong muốn có traffic cho từ khóa này quanh năm là điều không thể. 

Một trường hợp nữa là những từ khóa có lượt tìm kiếm lớn trong quá khứ nhưng hiện tại không còn được tìm kiếm nhiều nữa. Nếu bạn chỉ xem xét số lượt tìm kiếm thì sẽ không chính xác, vì search volum chỉ là số liệu trung bình. Xem Google xu hướng giúp bạn biết được sản phẩm có ổn định hay đã bão hòa, lỗi thời rồi. Ví dụ từ khóa “bà tưng” chẳng hạn. Lol

nghien cuu tu khoa - ba tung

Nhìn vào biểu đồ này thì bạn biết bà tưng nổi năm nào rồi ha. 

Keyword Everywhere

Đây là một chrome extension giúp bạn có thể biết được số lượt tìm kiếm của từ khóa. Sau khi cài xong bạn chỉ cần xác nhận email sau đó copy API dán vào là ok. Các bạn tải extension ở đây.

Khi mình gõ từ khóa “thiết kế website bán hàng” trên trình duyệt và bật extension này lên thì Keyword everywhere này sẽ có mình biết search volum đồng thời gợi ý cho mình một số từ khóa liên quan. Dữ liệu thì Keyword every lấy trực tiếp từ Google Keyword Planner nên mức độ chính xác chỉ ở mức tham khảo. Ưu điểm của công cụ này là bạn có số liệu ngay mà không phải mất công đăng nhập GKP.

cong cu nghien cuu tu khoa - keyword everywhere

 

Answer The Public

Đây là website rất hay để tìm từ khóa dài. Click link này để tới trang Answer The Public. Nếu bạn làm site Tiếng Anh thì công cụ này rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu làm bằng Tiếng Việt thì hạn chế là hay bị lỗi font. Bạn cứ lên trang này để dùng thử.

Ubersuggest

Ubersuggest Neil Patel

Thực ra đây là công cụ có phí. Nhưng nhờ đại gia Neil Patel. Cùng với Brian Dean thì Neil Patel là người rất có tiếng trong giới SEO và Digital Marketing. Đây là phương pháp khá hay để kiếm backlink và đăng ký. Bởi ai cũng thích miễn phí phải không bạn ?. Nhược điểm của tool là không có dữ liệu thị trường Việt Nam. Mình không biết tại sao. Bạn nào làm site Tiếng Anh thì đây là công cụ tuyệt vời. Nhưng nếu làm site Tiếng Việt thì nên chọn công cụ khác. 

Mình sẽ thử nghiên cứu từ khóa “best microphone”. Kế quả như hình bên dưới.

nghien cuu tu khoa - neil patel

 

 

Như bạn thấy công cụ này rất chuyên nghiệp. Không biết Neil Patel cho dùng đến khi nào. Nhưng còn cho dùng thì bạn cứ dùng thôi. Nếu bạn thật sự không thể bỏ ra khoảng 200k một tháng để dùng Ahrefs thì mình khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng tool này.

Công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí đều rất đắt đỏ. Bạn là người mới khó có khả năng mua dùng được. Nhưng bạn yên tâm, anh em Việt Nam có cách hết. Đó là dùng chung. Tức là một người đăng ký sau đó shared lại cho nhiều người dùng. 

Mình thì đang dùng dịch vụ ở trang này (mình không dính dáng gì tới anh này nhé, chủ yếu giới thiệu để giúp bạn tiết kiệm tiền). Phí tầm 200k một tháng. Bạn được dùng 4 tools. Nếu bạn định làm SEO nghiêm túc thì đây là một mức giá rất rẻ. Nếu bạn thấy giá chỉ riêng của tool Ahrefs thì bạn sẽ hết hồn. Gói thấp nhất 2 triệu 3, Gói doanh nghiệp lên tới 23 triệu. Vãi đạn thật !. Thôi dùng chung đỡ bị viêm màng túi.

Mua chung tools 

Link FB để liên hệ cho nhanh.

Nghiên cứ từ khóa với keywordfinder

Keywordfinder là công cụ nghiên cứu từ khóa khá nổi tiếng trong giới SEO. Giao diện của nó cũng đơn giản dễ sử dụng. Bạn có thể đăng ký sử dụng miễn phí 7 ngày tuy nhiên người ta cũng giới hạn một số tính năng.

Mình sẽ thử kiểm tra tool với từ khóa “best microphone” ở Mỹ có bao nhiêu lượt tìm kiếm nhé. 

nghien cuu tu khoa co ban - best microphone

Ô đầu tiên bạn nhập từ khóa bạn muốn tìm, ô thứ 2 nhập quốc gia. Tài khoản dùng thử bạn chỉ hiển thị được 5 quốc gia không có Việt Nam. Ô cuối cùng bạn nhập ngôn ngữ ở đây mình chọn Tiếng Anh. Sau đó click Find keywords.

nghien cuu tu khoa - ket qua best microphone

Cột đầu tiên sẽ cho bạn biết từ kế quả từ khóa bạn chọn. Bên dưới keywordfinder cũng đưa ra cho bạn một số từ khóa liên quá tới từ khóa bạn tìm. 

Cột thứ 2 là xu hướng. Tức là có những từ khóa tuy có lượt tìm kiếm rất cao nhưng đó là kết quả của những tháng trước chứ không phải hiện tại. Ví dụ figet spinner (con quay chơi để giảm stress).

fidget spinner toi uu

 

Đây là trò chơi rất hot trong 1,2 năm trước. Tuy lượt tìm kiếm cao nhưng hiện tại nó đã bão hòa và ít người chơi. Nếu bạn rank từ khóa này thì quả thật sai lầm.

Cột thứ 3 là search volume tức là số lượt tìm kiếm, không như Google Keyword Planner. Keywordfinder đưa ra con số lượt tìm kiếm cụ thể. Dựa vào đây bạn có thể đánh giá tương đối tiềm năng của từ khóa.

Mình nói tương đối vì số liệu này chưa chắc đúng. Vì ngoài Google thì không ai có thể biết chính xác số lượt tìm kiếm cho mỗi từ khóa là bao nhiêu. Tất nhiên mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa họ có thuật toán để “đoán” search volume nhưng chắc chắn là không chính xác 100% được. Ngay cả những công cụ khủng như Ahrefs.

Vì vậy chỉ số search này bạn chỉ nên tham khảo chứ đừng tuyệt đối tin tưởng 100%. Tương tự chỉ số KD (keyword difficulty) tức là độ khó của từ khóa. Độ khó từ 0 – 100. Càng lên cao thì độ khó càng tăng. Cột này cho bạn biết tương quan độ khó của những từ khóa liên quan từ đó giúp bạn đưa ra quyết định nên lựa chọn từ khóa nào để dễ dàng lên top.

Cột dưới cùng bên góc phải là những “đối thủ” đang rank top đầu với từ khóa này.

nghien cuu tu khoa - mot so chi so

Một số chỉ số bạn cần phải làm quen. 

DA (Domain Authority): Sức mạnh của domain. Nói nôm na là thằng nào lâu năm hơn, nhiều bài viết hơn, nhiều backlink hơn thì càng uy tín hơn. Còn cụ thể những yếu tố nào thì chỉ có Moz mới biết được.

PA (Page Authority): Sức mạnh của trang. Tương tự như DA. PA càng lớn thì càng khó rank qua mặt được. Những bài viết có backlink từ những trang có PA lớn rất có ích cho việc rank website.

CF (Citation Flow): Đây chỉ số được đưa ra bởi Majestic. Cho biết có nhiều backlinks trỏ về website hay không. Chỉ số này không quan tâm tới chất lượng backlinks và chỉ quan tâm số lượng như chỉ số TF (Trust Flow).

TF (Trust Flow): Chỉ số này chú trọng nhiều hơn tới chất lượng đường link trỏ về. Tức là càng nhiều link chất lượng trỏ bề website thì chỉ số TF càng cao.

Chỉ số CF thường lớn hơn TF. Khi TF tăng thì CF đương nhiên phải tăng nhưng điều ngược lại không hẳn đúng. Có những website đi spam link kết quả dẫn tới CF tăng nhưng TF không tăng.

Tỉ lệ TF/CF tầm 0.5 – 0.9 là đẹp. Google cũng dựa vào tỉ này để phạt những website đi spam links.

Links: số backlinks trỏ về bài viết.

LPS (Link Strength): Đây là một chỉ số tổng hợp từ một vài chỉ số khách như TF, CF, Dofollow, Nonfollow, External Links, Social Signals, Alexa Rank etc. LPS càng lớn chứng tỏ url này có uy tín.

Nghiên cứu từ khóa với Ahrefs (đọc là “ây chờ rep”)

Có thể nói đây là công cụ SEO đa năng và uy tín nhất trong giới SEO. Ngoài cách nghiên cứu từ khóa thông thường là bạn gõ từ khóa vào sau đó tìm từ khóa liên quan có độ canh tranh phù hợp. Với Ahref bạn có thể nghiên cứu từ khóa theo cách “reverse enginge”. Tức là bạn bỏ đường link (url) của một bài viết đối thủ. Sau đó bỏ vào Ahref, tool này sẽ trả về cho bạn những từ khóa mà website này đã rank lên top.

Mình giới thiệu nhiều công cụ ơ trên nhưng thực ra chủ yếu mình dùng Ahrefs. Đây là công cụ rất đa năng.

Để nghiên cứu từ khóa với Ahrefs bạn click vào Keyword Explorer. Như bạn thấy thì Ahrefs hỗ trợ hầu hết các công cụ tìm kiếm hiện nay.

nghien cuu tu khoa - keyword explorer

 

Ví dụ mình đang muốn nghiên cứu về niche thiết kế website bán hàng, mình sẽ gõ một số từ khóa vào ô bên dưới sau đó click tìm. Kết quả nhận được một bản kế quả như hình bên dưới. 

nghien cuu tu khoa - thiet ke website

 

Đây là những từ khóa mình nghĩ ra trong đầu nhưng chưa chắc là từ khóa phù hợp. Để hiện thị tất cả các từ khóa liên quan bạn click vào Phrase match bên góc trái.

nghien cuu tu khoa toan tap - phrase match

 

Bạn dùng một số bộ lọc ở phía trên để lọc ra từ khóa muốn tìm. Ví dụ mình muốn tìm từ khóa có từ 1000- 10,000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Như bạn thấy từ lúc đầu với 1777 từ khóa sau khi lọc ra thì mình chỉ còn 14 từ khóa. Với số lượng này thì mình hoàn toàn có thể ngồi lựa chọn từ khóa phù hợp.

 

nghien cuu tu khoa - 14 tu khoa

Bạn thấy từ khóa nào phù hợp thì click vào từ khóa đó, sau khi click chọn một số từ khóa bạn kéo lên trên chọn Add to new list để cho những từ khóa này vào một nhóm để tiện quản lý.

Ngoài ra bạn có thể dùng bộ lọc KD, hay dùng Modifier. Modifier là những từ gợi ý thêm vào để Ahrefs có thể đưa ra cho bạn những từ khóa dài. Nói chung tính năng thì nhiều lắm, bạn nghiên cứu dần, mình chỉ giới thiệu những tính năng cơ bản.

Tiếp theo bạn phải nghiên cứu độ khó của từ khóa. Việc chọn từ khóa có độ canh tranh vừa phải ở bước này rất quan trọng. Mặc dù Ahrefs có đưa ra chỉ số KD (Keyword Difficulty) nhưng chỉ số này cũng chỉ để tham khảo mà thôi. Nó không phản ánh chính xác 100% về độ khó của từ khóa. Ý của Ahrefs là cần bao nhiêu backlinks để bài viết của bạn có thể lên được top 10. Ahrefs dựa vào số link trung bình để tính ra độ khó. Tức là cần càng nhiều backlinks thì Ahrefs đánh giá là từ khóa khó.

Để nghiên cứu sâu hơn độ khó từ khóa bạn click vào ô SERP bên phải của mỗi từ khóa bạn nghiên cứ. Ahrefs sẽ list ra top 10 bài viết đang đứng đầu với từ khóa này. Mình sẽ nghiên cứu từ khóa “Thiết Kế Web Chuẩn SEO”.

Dưới đây là top 10 website đang rank với từ khóa này.

nghien cuu tu khoa - thiet ke web chuan seo

Nếu bạn thấy có một số website mới có DA thấp, backlinks không nhiều mà vẫn lên top thì đây là những từ khóa có độ tranh thấp. Bạn nên vào những website này để xem họ viết gì, xem có đúng với từ khóa bạn tìm kiếm không. Có những bài viết không liên quan lắm nhưng nó vấn lên top vì website của người ta có DR cao và nhiều backlinks chất lượng.

Trong trường hợp bạn thấy nhiều website lên top có DR lớn, nhiều backlink và bài viết nào cũng chi tiết, phù hợp với nội dung từ khóa tìm kiếm thì từ khóa này có độ cạnh tranh cao, Bạn nên chọn từ khóa khác để tăng khả năng lên top.

Nghiên cứu từ khóa bằng phương pháp reverse engine

Bạn chỉ cần bỏ Url của bài viết hoặc website đối thủ trong cùng niche vào mục Site explorer trong Ahrefs. Trong ví dụ này mình bỏ chính blog của Ahrefs. Tất nhiên đây chỉ là ví dụ vì blog của mình không phải là đối thủ của Ahrefs ;).

nghien cuu tu khoa - blog ahrefs1

Bên góc phải bạn kéo xuống mục organic search bên góc trái sau đó click vào organic keyword. Ahrefs sẽ đưa ra cho bạn những từ khóa mà website đang rank top. Từ những từ khóa này bạn có thể chọn từ khóa cho mình. Mình sẽ không đi sâu giải thích chỉ số phần trên. Những chỉ số này mình sẽ giải thích thêm ở bài nghiên cứu backlinks.

Dưới đây là những từ khóa mà website đang rank. Bạn tiếp tục dùng công cụ lọc để tìm từ khóa cho mình.

nghien cuu tu khoa - ahrefs keywords

Đây là một tính năng tuyệt vời để tìm ý tưởng mới cho bài viết phải không bạn ?.

Tổng kết

Vậy thôi ! Như vậy mình đã giới thiệu cho bạn cách nghiên cứu từ khóa sử dụng công cụ miễn phí và có phí. Nghiên cứu từ khóa chỉ có vậy tuy nhiên việc dùng những từ khóa đã nghiên cứu để viết bài viết chất lượng còn là câu chuyện khác.

Chúc bạn thành công !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn