Nghiên cứu từ khóa cơ bản cho người mới bắt đầu 2019

nghien cuu tu khoa cho nguoi moi bat dau 2019

Trong những ngày đầu mình mới biết tới SEO thì mình thực sự không có kinh phí để đầu tư cho công cụ nghiên cứu từ khóa. Mình luôn suy nghĩ liệu không có công cụ nghiên cứu thì mình có thể SEO bài viết lên top được không?

Từ khóa này có bao nhiêu lượt tìm kiếm? Độ cạnh tranh có cao không? etc. Mà giá của những công cụ này cũng không phải rẻ. Đụng tới là cả $100 một tháng.

Tình cờ mình có xem một video trên youtube nói về keyword research tools. Đại ý của video là hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa đa số đều không chính xác. Các chỉ số họ đưa ra không biết số liệu chỉ là xấp xỉ mà đa số lấy từ Google Keywords Planner.

Họ dùng số liệu thực tế từ Google Analytics trên chính website của họ để chứng minh keyword tool rất không chính xác. Điều này thì rất nhiều người phản đối, đặc biệt là những bạn thường xuyên sử dụng dụng tool.

Ban đầu thì mình cũng bán tín bán nghi vì không lẽ những người làm SEO họ “ngu” hết hay sao mà dùng công cụ không có ích như vậy.

Nhưng vì lúc đó mình không còn lựa chọn nào khách ngoài Google Keywords Planners và Google Suggestions (gợi ý của Google) nên mình dùng phương pháp của họ.

Phương pháp rất đơn giản bạn đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm thông tin thì bạn chọn từ gì. Sau đó gõ vào Google. Sau đó kiểm tra vào google keyword planners kiểm tra lại một lần nữa lượt tìm kiếm có “ổn” hay không.

Nếu thấy từ khóa vẫn cạnh tranh quá thì thêm một số từ nữa để tạo từ khóa dài.

Việc còn lại chỉ là viết bài, viết thật dài, thật chi tiết. Nếu trong đầu bạn luôn nghĩ đến người dùng thì nội dung bạn viết ra sẽ đủ các yếu tố SEO Onpage.

Bài viết sẽ có hình ảnh, có internal link, có video, câu chữ sẽ trau chuốt. Thay vì ngồi nhớ một đống quy tắc khô khan.

Hãy tập trung viết thật tốt mà không cần để ý tới những yếu tố trên. Mình đã thử phương pháp này và tất cả những bài viết dài (>2000 chữ), đầy đủ hình ảnh, video đều lên trang 1 google.

Những từ khóa mà trước đây khi bắt đầu viết bài mình chưa bao giờ nghĩ nó có khả năng lên trang đầu vì lĩnh vực MMO đã quá nhiều người viết từ trước.

Nhưng kết quả làm mình khá bất ngờ và đây cũng là bài học lớn nhất của mình trong 4 tháng đầu trên con đường SEO. Bạn chẳng cần sợ “bố con” thằng nào cả. Nó cũng “gà gà” như bạn cả thôi. Bạn cứ cố gắng viết bài thật dài, nội dung hướng đến người dùng thì bạn sẽ lên top.

Tất nhiên không phải tất cả các bài viết dài đều lên trang 1 vì ngoài kia còn có nhiều người viết tốt hơn bạn rất nhiều. Ý mình ở đây mình muốn nói là đừng quá quan trọng các chỉ số từ keyword research tools. Mình không dám khẳng định nó sai nhưng mình nghi ngờ.

Sau khi bạn các yếu tố Onpage đã ok thì bạn chỉ việc đi xây dựng backlinks. Mọi thứ SEO chỉ có vậy (không biết có đúng không hay mình đang đơn giản hóa vấn đề).

Ngoài ra bạn cần tối ưu tốc độ trang để tăng trải nghiệm người dùng. Mình đã có bài hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WP Rocket. Các bạn xem hướng dẫn ở đây.

Nói tới nói lui thì cũng bao nhiêu đó. Xây dựng nội dung chất lượng, đi backlinks từ những trang liên quan, tối ưu tốc độ website. Về cơ bản chỉ có vậy.

Đôi khi mình đọc những bài hướng dẫn SEO dài ngoằn khó hiểu nhưng qua kinh nghiệm thực tế của mình thì mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công !

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn