[Cập nhật 2019] Kiếm tiền với Dropshipping

Dropshipping là gì?

Kiếm tiền với Dropshipping là một cụm từ các bạn nghe khá nhiều trong khoản 2-3 năm trở lại đây.

Mới nghe tên thì phương pháp này có vẻ cao siêu vậy thôi nhưng thực ra đơn giản chỉ là lợi dụng chênh lệch giá. Giống như hình thức đi “cò”.

Bạn tạo website bán hàng sau đó lấy hình ảnh sản phẩm trên website khác (đa số lấy từ Aliexpress là một trang bán lẻ của Trung Quốc) tiếp đến đăng sản phẩm lên website của bạn. Sau đó đi quảng cáo, Khi có khách mua hàng thì bạn lên Aliexpress mua hàng rồi gửi tới địa chỉ người ta.

Aliexpress là trang thương mại điện tử bán lẻ của trung quốc thuộc tập đoàn Alibaba.

Trang chủ Aliexpress

kiem tien voi dropshipping - trang chu aliexpress

Ở hình thức này bạn có thể tự đặt giá bán cho sản phẩm. Tiếp đó bạn đi quảng cáo sản phẩm. Khách hàng mục tiêu chủ yếu hướng tới đối tượng Âu Mỹ Úc.

Quảng cáo như thế nào thì bạn đọc phần sau. Sau khi khách hàng mua hàng họ sẽ thanh toán qua thẻ trước cho bạn.

Đây là văn hóa mua hàng ở các nước phát triển khác so với ở Việt Nam đa số khách sẽ mua theo hình thức COD Cash On Delivery (nhận hàng rồi mới trả tiền).

Khi nhận được tiền thì bạn dùng số tiền này lên trang Aliexpress đặt hàng tới địa chỉ nhà họ.

Hình thức này cốt lõi lợi dụng sự chênh lệch về giá. Tới đây thì bạn đã hiểu cách hoạt động của hình thức Droshipping.

Nhưng rất nhiều bạn sẽ vẫn thắc mắc tại sao khách hàng không lên trực tiếp Aliexpress mà phải mua từ website của bạn đúng không?

Câu trả lời là thứ nhất không phải ai cũng biết trang Aliexpress. Thứ hai và quan trọng nhất đó là tâm lý mua hàng.

Tiếng anh gọi là Impulse Buying đây là điểm cốt lõi của hình thức Dropshipping. Impulse nghĩa là ngẫu nhiên ngẫu hứng, bốc đồng.

Bạn nhắm tới một phân khúc nhất định gọi là Niche.


Ở hình thức Dropshipping khách hàng mua sản phẩm của bạn đa phần vì người ta thích chứ không phải người ta cần sản phẩm.

Tâm lý mua hàng rất khác so với khi các bạn mua hàng trên Amazon, Lazada hay Tiki. Khi mua hàng trên những trang thương mại điện tử lớn này thì bạn chỉ lên đó khi bạn đã có nhu cầu mua sản phẩm.

Bạn lên đó để chọn sản phẩm phù hợp, mẫu mã kiểu dáng. Còn đối với hình thức Dropshipping bạn chọn sản phẩm dựa vào sở thích của khách hàng hay “quẳng sản phẩm yêu thích vào mặt khách hàng”.

Chẳng ai lên Facebook, Instagram để tìm mua hàng cả. Ví dụ một người rất thích cún, trong lúc lướt Facebook họ thấy quảng cáo của bạn bán một chiếc móc khóa có hình 1 chú cún dễ thương.

Rất có thể họ sẽ mua hàng của bạn. Bởi vì họ thích nên họ sẽ không kiểm tra, so sánh giá hay tìm sản phẩm tương tự tất nhiên giá đưa ra phải hợp lý.

Họ mua vì sản phẩm của bạn được đặt đúng chổ đúng thời điểm. Nếu bạn chỉ bán sản phẩm móc khóa bình thường, hình thù bất kỳ thì tại sao khách hàng phải mua từ bạn?

Họ có thể mua ở bất cứ đâu. Ở đây Niche là Dog Niche chứ Niche ở đây không phải là móc khóa. Trong Dog niche bạn có thể bán, cặp hình chó, tất hình chó, hay dây chuyền hình chó, gối hình chó etc.

Dog niche chỉ là 1 ví dụ. Có rất nhiều Niche mà người làm Droshipping có thể lựa chọn. Niche đơn giản là sở thích của một nhóm khách hàng nhất định.

Một sản phẩm bán trên aliexpress giá $1-$3 cộng với phí ship tầm $2 bạn có thể bán lại với giá $14-$18.

Trung bình với mỗi sản phẩm bạn lời $10? Đời không như mơ. Mình chưa tính chi phí chạy quảng cáo và công sức.

Lưu ý quan trọng

Bạn phải chọn Niche cho mình. Đừng thấy bài viết của mình hay video khóa học chọn Niche này Niche kia mà làm theo. Dog niche chỉ là ví dụ. Chẳng có thằng điên nào chia sẻ Niche đang bán chạy cả.

Những Niche phổ biến

huong dan kiem tien voi dropshipping - niche

Nguồn Oberlo

  1. Women’s Clothing & Accessories : Quần áo phụ kiện cho nữ.
  2. Jewelry: Đồ trang sức
  3. Home & Garden: Thiết bị, dụng dụng gia đình.
  4. Beauty & Health: Các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.
  5. Men’s clothing & Accessories: Quần áo phụ kiện cho nam.
  6. Mother & Kids: Các sản phẩm dành cho mẹ và bé.
  7. Sports & Entertainment: Sản phẩm thể thao.
  8. Phone: Điện thoại, phụ kiện điện thoại.
  9. Toys & Hobbies: Sản phẩm đồ chơi.

Cách kiểm tra đối thủ đang bán gì?

Giả sử bạn đã chọn được Niche rồi. Nhưng trong một Niche cũng có quá nhiều sản phẩm. Làm sao bạn biết sản phẩm nào là sản phẩm tốt để bán?

Học lỏm từ những “con cá mập” trong Niche không phải là điều gì xấu cả. Bạn có thể giảm khá nhiều rủi ro khi lựa chọn phương pháp này.

Tức là bạn xem những Store bán chạy nhất trong Niche. Họ đang bán những sản phẩm gì? sản phẩm nào bán chạy nhất?.

Nếu bạn không muốn rủi ro chọn sai sản phẩm thì bạn cứ copy y chang sản phẩm họ đang bán.

Các bạn vào trang myip.ms

Trong ô tìm kiếm các bạn gõ 23.227.38.32. Sau đó click vào Whois Lookup. Đây là địa chỉ IP của Shopify. Tất cả các Store của Shopify đều có địa chỉ IP này. Shopify là gian hàng phổ biến nhất cho các Dropshipping Store.

huong dan kiem tien voi dropshipping - myip.ms

Sau đó kéo xuống mục known websites on ip click vào view all records.

huong dan kiem tien voi dropshipping -view all records

Tiếp đó ở mục Full/Part Website name các bạn gõ từ khóa trong Niche. Ví dụ mình bán sản phẩm về cún thì mình gõ “Dog hay Puppy”. Myip.ms sẽ trả về kết quả những Website liên quan tới từ khóa Dog và Puppy có lượt tìm kiếm lớn nhất.
huong dan kiem tien voi dropshipping -full website name

Các bạn vào xem các trang web này xem họ đang bán sản phẩm gì để bán theo. Mình thì thuê thiết kế giống họ luôn =)).

Làm Droppshing có cần nhiều vốn?

Đầu tiên là tiền đâu. Những thằng nói không cần vốn là những thằng dụ bạn bán khóa học hay là chưa bao giờ làm Droshipping thực sự.

Chi phí lớn nhất để làm Dropshipping là chi phí quảng cáo test sản phẩm. Ngoài ra bạn còn phải trả chi phí ban đầu để làm Website. (chi phí Domain, Hosting, Theme).

Nếu bạn sử dụng nền tảng Shopify thì phải đóng phí hàng tháng.

Các bước để làm Dropshipping

Chọn niche

Niche là một nhóm sản phẩm có cùng tính chất (theo sở thích của khách hàng).

Subniche là gì và tại sao nên chọn sub niche?

Sub Niche chỉ đơn giản một phân khúc nhỏ hơn của Niche.

Nếu Niche là Dog niche thì Sub niche sẽ là Dog Bracelet và Dog Necklace. Chọn Sub Niche bởi vì hầu hết các bạn không có nhiều tiền.

Để thử sản phẩm bạn cần $20-$30 cho mỗi sản phẩm. Vậy trong một Sub Niche có khoảng 10 sản phẩm bạn cũng đã mất $200-$300.

Tiền đâu để các bạn ôm đồm bán tùm lum sản phẩm. Chỉ chọn một nhóm sản phẩm nhất định. Nên nhớ Store của bạn bán là Sub Niche Store chứ không phải là đại siêu thị.

Tạo website bán hàng

Bước này mang tính kỹ thuật. Nếu bạn không muốn tốn thời gian thì có thể thuê ngoài người thiết kế,thêm sản phẩm, viết mô tả sản phẩm. Các bạn có thể liên hệ mình bằng cách comment bên dưới.

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng với WordPress+ woocommerce

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng với Shopify

Đăng ký một số cổng thanh toán

2 phương thức thanh toán chủ yếu được khách hàng lựa chọn. Paypal, Credit Card. Bạn nên có cả 2 vì mình thấy một số bạn chỉ chọn Paypal mà có nhiều khách họ khách hàng họ không có hoặc không muốn thanh toán bằng Paypal mà bạn lại không hỗ trợ CC thì bạn sẽ mất khách.

Hướng dẫn đăng ký Paypal

Hướng dẫn đăng ký 2checkout

Sau khi được cổng thanh toán chấp nhận thì bạn chỉ cần cài phương thức thanh toán này vào Website là Ok.

Test sản phẩm

Đây là bước cuối cùng cũng như quan trọng nhất. Bạn phải bỏ tiền, công sức thời gian cho bước này. 3 bước trên nói thì rắc rối vậy thôi chứ làm thì nhanh lắm.

Nguồn traffic chủ yếu đến từ Facebook và Instagram. Không ai chỉ bạn bí quyết đâu. Các bạn phải bỏ tiền ra để đóng “học phí”. Các khóa học cũng chỉ cho bạn cách làm cơ bản thôi. :-D.

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao khách hàng không mua trực tiếp từ Aliexpress mà phải mua từ bạn?

Câu này mình giải thích ở trên rồi. chủ yếu do tâm lý mua hàng.

Thời gian shipping lâu có ảnh hưởng nhiều đến khách hàng không?

Khi họ xem chính sách giao hàng thì mình đã cho họ biết thời gian giao hàng cụ thể và họ có thể kiểm tra tình trạng đơn hàng nên không vấn đề gì. Bạn phải gửi mail thường xuyên để thông báo cho khách hàng, không thì họ sẽ lo và báo cáo bạn lừa đảo.

Lời kết

Dropshipping là một mô hình kinh doanh khá hay. Nó giúp người kinh doanh giảm rủi ro về vốn sản phẩm nhưng khác với Affiliate bạn được quyết định giá bán. Đây là một phương pháp kiếm tiền đáng để thử.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn