Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Adwords 2019

huong dan chay quang cao google adwords 2019

Google Adword là chương trình quảng cáo trả phí của Google. Chạy quảng cáo Adwords tức là bạn trả tiền để quảng cáo của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Ưu điểm của quảng cáo trả phí (paid traffic) nói chung là có thể xác định khác hàng mục tiêu, rất dễ tăng quy mô, dễ có kết quả. Nghĩa là nếu bạn thành công với một quảng cáo bạn có thể trả thêm tiền để nhân rộng phạm vi quy mô lên tới 100, 1000 lần chỉ trong 1 ngày. Đây điểm mình rất thích ở paid traffic.

Nhưng, đời không như mơ. Vấn đề lớn nhất của paid traffic là tiền để thử. Bạn có 1,2 triệu để chạy quảng cáo và hi vọng sẽ kiếm được sales trong những lần chạy đầu tiên?. Có thể bạn may mắn, cũng có thể bạn giỏi nhưng trong đại đa số trường hợp, khi bạn không đủ tiền để test sản phẩm, test landing page thì bạn sẽ đốt hết tiền mà không có vốn để làm lại. Mình nói ra không phải để dọa bạn mà để bạn bớt hoang tưởng về paid traffic.

Paid traffic chỉ phù hợp với những người biết họ đang làm gì hoặc những người có đủ khả năng để “đóng học phí”. Còn nếu bạn đang có một số vốn nhỏ thì nên chọn Organic Traffic vì kiểu traffic này còn tốt hơn cả paid traffic và ổn định hơn. Các bạn kiếm Organic Traffic bằng cách viết bài, SEO, rank lên top. Tuy nhiên, loại traffic này mất khá nhiều thời gian. Không có gì miễn phí phải không bạn?

Một số khái niệm cần biết khi chạy quảng cáo Google Adwords

Adrank

Đúng như tên gọi Adrank là vị trí xuất hiện của quảng cáo của bạn trong kết quả tìm kiếm. Tất nhiên thì vị trí càng cao thì tỉ lệ lượt click càng lớn. Những bạn nào đã từng làm SEO để kiếm organic traffic thì sẽ cảm nhận rõ điều mình nói. Không ai quan tâm tới kết quả tìm kiếm ở trang 2 cả chứ đứng nói tới trang 3 trang 4. Vì vậy vị trí xuất hiện quảng cáo cực kỳ quan trong, nó có thể làm tăng hoặc giảm lượng traffic từ 30% -40%. Trước khi tìm hiểu về công thức tính Adrank bạn nên đi tìm tìm hiểu về những thuật ngữ khác trong Google Adwords.

Bidding

Mình thường gọi thẳng là bidding luôn nhưng nếu bắt buộc phải dịch ra Tiếng Việt thì mình gọi nó là giá trần. Tức là mức giá cao nhất mà bạn có thể trả cho mỗi lượt click. Giá bid càng cao thì vị trí Ad càng tốt.

CPC: Cost Per Click: Chi phí cho mỗi lượt người click. Tức là để có được 1 click từ khách hàng bạn phải tốn số tiền này.

CPM: Cost Per Mille: Chi phí cho 1 ngàn impressions. Thuật ngữ impression tức là số lượt nhìn thấy quản cáo.

CPE: Cost Per Engagement: Google chỉ thu phí khi người dùng “engage” với quảng cáo của bạn. Tức là chi khi người ta thực sự xem quảng cáo của bạn.

Campaign Type

Có 3 loại quảng cáo phổ biến

Search Ads

Là kiểu quảng cáo được hiện thị dưới dạng text như hình bên dưới.

huong dan chay quang cao google adwords - search ads

Display Ads

Là dạng quảng cáo được hiển thị dưới dạng hình ảnh kèm theo một số đoạn text.

Với cùng một từ khóa “mua son môi” thì nếu bạn tìm trên Google bạn sẽ thấy một số quảng cáo được hiển thị dưới dạng display ads này.

huong dan chay quang cao google adwords  - display ads

Video Ads

Nếu bạn hay xem youtube thì dạng quảng cáo này không còn lạ gì. Đây là dạng quảng cáo 5s (thực ra thời gian dài hơn nhưng bạn tắt nó đi thôi lol).

Click Through Rate

Hay thường viết tắc CTR thường tính theo tỉ lệ phần trăm. Tức là trong 100 người xem quảng cáo thì bao nhiêu người click quảng cáo của bạn. Chỉ số CTR cho biết title, metadescription có thực sự thu hút. Đôi khi, việc thay đổi câu chữ tiêu title có tác động cực lớn đến traffic. Những bạn thường xuyên đọc báo online sẽ thường xuyên thấy những tiêu đề giật tít câu like làm bạn khó chịu nhưng đứng đứng trên phương diện marketing thì họ đã khá thành công khi “dụ” bạn click vào link quảng cáo của họ.

Conversion Rate

Tỉ lệ chuyển đổi. Con số này nói lên cần bao nhiêu lượt click của khách hàng để có một sale. Đây là con số quan trọng nhất mà tất cả những người làm marketing cần nắm.

Bình luận

Vui lòng để lại bình luận
Điền tên của bạn